Trang chủ ›› Tin tức ›› Tiêu chuẩn và giấy phép khi đăng ký xưởng sản xuất mỹ phẩm
Tin tức

EPC - 15 năm kinh nghiệm với hơn 100 nhà máy đã thiết kế

Tiêu chuẩn và giấy phép khi đăng ký xưởng sản xuất mỹ phẩm

08/06/2021

Nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ở thời đại 4.0 ngày nay đang rất phổ biến. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng xưởng sản xuất mỹ phẩm để nghiên cứu, sản xuất, cung ứng mỹ phẩm chất lượng theo chuẩn công nghệ châu Âu. Các xưởng sản xuất lâu năm, có uy tín liên tục cải tiến, tân trang máy móc, nghiên cứu công thức, mẫu mã, bao bì mới nhằm bắt kịp xu hướng của thị trường, giảm sức ép từ đối thủ cạnh tranh.

Vậy để có thể mở ra một cơ sở sản xuất mỹ phẩm cần phải trang bị những gì? Bài viết dưới đây E.P.C sẽ chia sẻ đến quý khách những thông tin bổ ích về tiêu chuẩn và giấy phép cần có khi đăng ký cơ sở sản xuất mỹ phẩm.

Tư vấn thiết kế xưởng sản xuất mỹ phẩm

Xưởng sản xuất mỹ phẩm yêu cầu hồ sơ gì?

Thẻ ALT: Tư vấn thiết kế xưởng sản xuất mỹ phẩm

Sản xuất mỹ phẩm

Sản phẩm mỹ phẩm là gì?

Mỹ phẩm là sản phẩm được dùng trong trang điểm và có chức năng thay đổi diện mạo, mùi hương cơ thể con người. Mỹ phẩm thường được dùng để thoa trên cơ thể nhằm dưỡng da, tẩy tế bào chết, tăng độ thu hút với người đối diện mà không ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của cơ thể. Mỹ phẩm có rất nhiều loại, sử dụng được cho toàn bộ cơ thể, mặt và thậm chí là tóc.

Xưởng sản xuất mỹ phẩm

Sản xuất mỹ phẩm là gì?

Các loại mỹ phẩm đặc trưng như: son, kẻ mắt, kem nền, phấn hồng, sữa rửa mặt, sữa dưỡng thể, dầu gội, sản phẩm tạo kiểu tóc, nước hoa,... Mỹ phẩm chỉ là sản phẩm được dùng ngoài da.

Các Nghị định về ngành sản xuất mỹ phẩm

  • Thông tư số 06/2011/TT-BYT quy định về quản lý mỹ phẩm.
  • Luật Doanh nghiệp 2014.
  • Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.
  • Luật số 03/2016/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư.
  • Nghị định 93/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm.
  • Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện mở xưởng sản xuất mỹ phẩm

Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Quy định về tiêu chuẩn sản xuất mỹ phẩm

Căn cứ vào quy định tại Luật số 03/2016/QĐ14 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư thì “Sản xuất mỹ phẩm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, được liệt kê tại số 192 danh mục 243 ngành nghề kinh doanh có điều kiện”.

Điều kiện hoạt động của cơ sở sản xuất mỹ phẩm

Theo Nghị định 155/2018/NĐ-CP sửa đổi quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Y tế. Có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Theo Nghị định 93/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm, phải đáp ứng các tiêu chí như sau:

  • Điều kiện về nhân sự:

Những nhân công trong xưởng sản xuất mỹ phẩm phải có kiến thức chuyên môn về các chuyên ngành: hoá học, dược học và sinh học hoặc chuyên ngành có liên quan để đáp ứng nhu cầu công việc.

Điều kiện nhân sự trong xưởng sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện nhân sự

  • Điều kiện về cơ sở vật chất:

Xưởng sản xuất mỹ phẩm phải có vị trí, diện tích, nhà xưởng, trang bị đầy đủ các thiết bị, máy móc đáp ứng yêu cầu sản xuất.

Có kho bảo quản nguyên vật liệu đóng gói sản phẩm, khu vực đóng gói, bảo quản thành phẩm riêng biệt.

Có khu vực riêng bảo quản các chất cháy nổ, chất độc hại, nguyên vật liệu kém chất lượng bị thu hồi.

Điều kiện cơ sở vật chất trong xưởng sản xuất mỹ phẩm

Điều kiện về cơ sở vật chất

  • Hệ thống quản lý chất lượng:

Nguyên liệu và phụ liệu dùng trong nhà máy sản xuất mỹ phẩm phải đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Hệ thống nước dùng trong sản xuất phải đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Hệ thống quản lý chất lượng trong xưởng sản xuất mỹ phẩm

Hệ thống quản lý chất lượng

Có quy trình sản xuất riêng biệt, rõ ràng cho từng loại sản phẩm mỹ phẩm.

Có bộ phận giám sát nghiêm ngặt chất lượng nguyên liệu, sản phẩm chờ đóng gói.

Xưởng sản xuất mỹ phẩm phải lưu trữ tài liệu về các sản phẩm mà nhà máy đã sản xuất để đối chiếu sau này.

Quy trình mở xưởng sản xuất mỹ phẩm

Thành lập công ty, doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong quy trình mở xưởng sản xuất mỹ phẩm, các chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty bao gồm:

- Đơn đề nghị thành lập doanh nghiệp mỹ phẩm.

- Điều lệ công ty, doanh nghiệp.

- Danh sách thành viên, cổ đông của doanh nghiệp.

- Bản sao các giấy tờ chứng thực (CMND/CCCD/hộ chiếu) của người thành lập doanh nghiệp.

- Giấy ủy quyền cho công ty luật uy tín và các giấy tờ cần thiết khác.

Hồ sơ đăng ký mở doanh nghiệp sẽ được nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư - nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Sở sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời gian 3 – 5 ngày kể từ lúc hồ sơ được nhận hợp lệ. Hồ sơ đăng ký được nhập dữ liệu vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Công bố nội dung thông tin đăng ký công ty, doanh nghiệp

Kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong vòng 30 ngày, thông tin đăng ký doanh nghiệp phải được thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp với nội dung được ghi chép trên Giấy chứng nhận đăng ký.

Khắc dấu và công bố mẫu dấu của công ty

Xưởng sản xuất mỹ phẩm có thể tự khắc dấu hoặc ủy quyền cho công ty luật, sau đó báo cáo mẫu dấu cho Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Mẫu dấu cần thể hiện được mã và tên của doanh nghiệp. Sau khi con dấu được phê duyệt, mẫu sẽ được đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm

Để có thể xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm, nhà máy sản xuất mỹ phẩm cần đáp ứng đủ các tiêu chí được nêu trong Nghị định 93/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm sẽ được nộp cho Sở Y tế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Trong vòng 30 ngày, những hồ sơ hợp lệ sẽ được cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh mỹ phẩm.

Phòng sạch mỹ phẩm

CGMP là từ viết tắt của “Good Manufacturing Practices for Cosmetic” – “Thực hành tốt sản xuất mỹ phẩm” bao gồm những quy tắc chung, quy định, nội dung hướng dẫn cơ bản về quy trình sản xuất, điều kiện sản xuất nhằm đảm bảo các sản phẩm mỹ phẩm an toàn và đạt chất lượng tốt nhất.

Tiêu chuẩn CGMP trong xưởng sản xuất mỹ phẩm

Tiêu chuẩn CGMP

CGMP là tiêu chuẩn bắt buộc cần phải có của một xưởng sản xuất mỹ phẩm. Để đạt được tiêu chuẩn này, xưởng gia công mỹ phẩm cần đáp ứng đủ các điều kiện về xây dựng nhà xưởng đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Tiêu chuẩn CGMP được áp dụng rất nhiều cho từng quy mô và loại hình của nhà máy.

Đơn vị tư vấn thiết kế xưởng sản xuất mỹ phẩm uy tín

E.P.C tự tin là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế xưởng sản xuất mỹ phẩm uy tín và tốt nhất hiện nay. Các dự án tại E.P.C luôn được đảm bảo về chất lượng và độ an toàn tuyệt đối. Với 15 năm kinh nghiệm, hơn 100 nhà máy sản xuất mỹ phẩm về các dòng son, phấn, kem dưỡng, dầu gội... đã được E.P.C tư vấn và thiết kế. Chúng tôi có các đối tác trên toàn quốc đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc,...

E.P.C đào tạo đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm trong tất cả các bộ môn về kiến trúc, kết cấu, cơ điện, PCCC, hạ tầng, dự toán, áp dụng công nghệ,...

Đơn vị tư vấn thiết kế xưởng sản xuất mỹ phẩm

Đơn vị tư vấn thiết kế nhà xưởng

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp quý khách có thêm kinh nghiệm mở xưởng sản xuất mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn hiện nay và thực hiện được ước mơ của mình. Mọi thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với E.P.C để được tư vấn thiết kế và xây dựng xưởng mỹ phẩm chuẩn nhất!

KYUNGIL OPTICS

KYUNGIL OPTICS

KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

NHÀ MÁY KYOWA 3

NHÀ MÁY KYOWA 3

KCN Tràng Duệ, Hải Phòng

TRANG TRẠI NEWHOPE THANH HOÁ

TRANG TRẠI NEWHOPE THANH HOÁ

Xã Thạch Tượng, Huyện Thạch Thành, Thanh Hóa

NHÀ MÁY LOTTE LOGISTICS

NHÀ MÁY LOTTE LOGISTICS

KCN Long Hậu, Long An

NHÀ MÁY TWINS

NHÀ MÁY TWINS

KCN Đại An, Hải Dương