Trang chủ ›› Tin tức ›› E.P.C chuyên tư vấn, thiết kế nhà máy sản xuất bia
Tin tức

EPC - 15 năm kinh nghiệm với hơn 100 nhà máy đã thiết kế

E.P.C chuyên tư vấn, thiết kế nhà máy sản xuất bia

08/06/2021

Bia được xem là loại thức uống có giá trị dinh dưỡng cao và phù hợp cho mọi tầng lớp. Tại Việt Nam, sản lượng bia ngày càng tăng cao và trở thành một trong những ngành công nghiệp mũi nhọn hiện nay. Xuất phát từ những nhu cầu trên, việc thiết kế nhà máy sản xuất bia là điều thiết yếu. Vậy quy trình thiết kế cần đảm bảo những yêu cầu gì? Trong bài sau đây, E.P.C sẽ chia sẻ đến quý khách những thông tin cơ bản nhất về lĩnh vực này.

Tổng quan về lĩnh vực sản xuất bia

Ngày nay, công nghệ sản xuất bia được xem là mô hình kinh doanh phổ biến trên toàn cầu. Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng cao, sản lượng sản xuất bia tăng lên là điều tất yếu. Theo báo cáo của hãng Euromonitor International vào năm 2019, Việt Nam là nước tiêu thụ bia đứng thứ 3 tại khu vực châu Á.

Chính từ những lý do trên, thị trường sản xuất bia không ngừng phát triển. Những “ông lớn” trong ngành đều mong muốn có được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Tuy nhiên, sự phát triển ồ ạt này khiến cho nhiều cơ sở sản xuất bia không uy tín xuất hiện tràn lan, gây ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng.

Thị trường sản xuất bia phát triển và cơ sở sản xuất bia xuất hiện ngày càng nhiều

Thị trường sản xuất bia phát triển và cơ sở sản xuất bia xuất hiện ngày càng nhiều

 

Để có thể mua được sản phẩm bia đảm bảo chất lượng, người dùng nên lựa chọn những cơ sở sản xuất uy tín, nhà phân phối lớn. Như vậy, việc mua nhầm hàng giả, hàng nhái sẽ được hạn chế đáng kể.

Tại sao nên thiết kế nhà máy sản xuất bia?

Nhà máy sản xuất bia ra đời ngày càng nhiều nhằm đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của người dùng. Khi sản xuất bia theo một dây chuyền tại nhà máy, sản phẩm sẽ được đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Cùng với đó là đáp ứng một số tiêu chuẩn như:

 • Các sản phẩm, dịch vụ được tạo ra mang tính bền vững.
 • Tính hiệu quả trong sản xuất được cải thiện, nâng cao nhờ áp dụng quy trình, công nghệ tiên tiến.
 • Xây dựng đội ngũ sản xuất lành nghề, chuyên môn cao để tạo ra những sản phẩm chất lượng.

Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh

Nhà máy bia Hà Nội - Mê Linh

Những yêu cầu cơ bản của một xưởng sản xuất bia hơi

Sản xuất bia là một lĩnh vực kinh doanh thuộc sự quản lý chuyên ngành của Bộ Công Thương. Do đó, để được cấp phép sản xuất bia hay thiết kế nhà máy sản xuất bia, cơ sở phải đảm bảo đủ các điều kiện sau đây.

Vấn đề thiết kế, bố trí và kết cấu nhà xưởng sản xuất bia

Việc thiết kế, bố trí nhà xưởng tại cơ sở sản xuất bia cần tuân thủ những yêu cầu sau:

 • Có vách ngăn, sự cách biệt giữa các khu vực: kho, khu sản xuất, khu vệ sinh công nghiệp, cơ khí động lực, khu tập kết chất thải rắn và hệ thống xử lý nước thải, những công trình phụ trợ để tránh việc lây nhiễm chéo.
 • Kết cấu nhà xưởng cần đảm bảo có đủ các khu vực cho từng công đoạn sản xuất. Theo đó, mỗi khu vực cũng cần đáp ứng các điều kiện như:
  • Khu vực xay, nghiền nguyên liệu cần đảm bảo không gây bụi ra môi trường xung quanh, không làm ảnh hưởng đến các công đoạn sản xuất khác.
  • Khu vực nhân men giống đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh, phù hợp yêu cầu công nghệ, thuận tiện cho quá trình vệ sinh, khử trùng.
  • Khu vực lọc và chiết rót phải được bố trí riêng biệt, đảm bảo vô trùng, tránh sự tiếp xúc của côn trùng và lây nhiễm chéo bởi các nguồn ô nhiễm xung quanh.

Tiêu chuẩn cung cấp nước sản xuất

Trong mọi trường hợp khi gặp sự cố về chất lượng nước, cơ sở phải lập tức dừng sản xuất. Cùng với đó là tiến hành cô lập sản phẩm sản xuất trong suốt thời gian xảy ra sự cố.

Nước sau khi đã qua quá trình xử lý đạt tiêu chuẩn để nấu bia phải được chứa trong các thiết bị riêng. Đồng thời phải đảm bảo các yếu tố: không bị thôi nhiễm, nhiễm bẩn hoặc nhiễm vi sinh vật từ các nguồn nhiễm khác.

Hệ thống lọc nước của cơ sở sản xuất bia

Hệ thống lọc nước của cơ sở sản xuất bia

Tiêu chuẩn thu gom, xử lý chất thải, nước thải

Đối với chất thải rắn, cơ sở sản xuất bia cần đáp ứng những điều kiện như:

 • Bã hèm bia được thu dọn định kỳ và sạch sẽ không quá 48 giờ/lần.
 • Các loại giấy, tem nhãn, vỏ chai vỡ, nứt hoặc cũ, hư hỏng có thể thu hồi để tái sử dụng. Tuy nhiên, chúng cần được thu gom và phân loại rõ ràng, sau đó lưu giữ trong các túi hoặc thùng được phân biệt theo quy định của cơ sở sản xuất trước khi mang đến nơi xử lý.

Đối với loại chất thải nguy hại, các yêu cầu cần tuân thủ đó là:

 • Chất thải cần được thu gom, lưu trữ, vận chuyển và áp dụng quy trình xử lý riêng theo quy định hiện hành.
 • Các chất thải nguy hại phải được quản lý và xử lý bởi một tổ chức hoặc cá nhân đã được cấp phép bởi cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cho phép hoạt động trong lĩnh vực xử lý môi trường đối với chất thải nguy hại.

Tiêu chuẩn hệ thống kho

Tiêu chuẩn chung dành cho hệ thống kho của nhà máy sản xuất như sau:

 • Các kho (nguyên liệu, vật tư, bao bì, thành phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến) phải đảm bảo đủ sức chứa dựa trên công suất thiết kế của dây chuyền sản xuất bia.
 • Đảm bảo đủ sức chứa hàng hóa theo công suất sản xuất của nhà máy.
 • Có chế độ bảo dưỡng và làm vệ sinh định kỳ theo quy định của cơ sở.
 • Đáp ứng các điều kiện bảo quản theo hướng dẫn hoặc quy định của nhà sản xuất.
 • Phòng chống được sự xâm hại của côn trùng, loài gặm nhấm và các tác nhân gây hại khác.

Tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm

Việc kiểm soát chất lượng nguyên liệu và sản phẩm cần đáp ứng các yêu cầu sau đây:

 • Khu vực kiểm soát chất lượng phải được bố trí riêng biệt, thuận tiện cho quá trình kiểm soát chất lượng khi sản xuất. Đồng thời khu vực này cần được trang bị hệ thống máy móc, dụng cụ, thiết bị tối thiểu để đo đạc, kiểm tra chỉ tiêu chất lượng cơ bản về các nguyên liệu chính và thành phẩm. Theo đó, bộ phận kiểm tra vi sinh vật cần phải đảm bảo vô trùng và tách biệt với các bộ phận kiểm tra khác.
 • Nếu cơ sở không có phòng kiểm soát chất lượng thì phải có hợp đồng với đơn vị kiểm tra, phân tích có năng lực và chuyên môn phù hợp. Điều này giúp kiểm soát các chỉ tiêu cơ bản của nguyên liệu chính và thành phẩm.
 • Cần có khu vực lưu mẫu. Đồng thời cơ sở sản xuất phải thực hiện chế độ lưu, hủy mẫu theo yêu cầu bảo quản của từng loại.

Dây chuyền sản xuất bia hơi an toàn, chất lượng

Dây chuyền sản xuất bia hơi an toàn, chất lượng

Tiêu chuẩn về các thiết bị nấu, đường hóa, lọc nước nha (nước hèm)

Các thiết bị cần được tẩy rửa bằng hóa chất và khử trùng an toàn theo quy trình vệ sinh công nghiệp do chủ cơ sở ban hành. Các cửa mở ở nắp nồi nấu phải được bảo vệ bởi những viền nổi. Điều này giúp tránh nhiễm bẩn từ nước làm vệ sinh bề mặt thiết bị.

Tiêu chuẩn của các thiết bị lên men

Những thiết bị lên men cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đầu ống kết nối với thiết bị nhân men giống phải treo trên giá. Tuyệt đối không đặt trực tiếp trên nền sàn và phải vệ sinh vô trùng trước khi sử dụng.
 • Các cửa mở ở nắp thiết bị lên men (tank) cần được bảo vệ bằng những viền nổi nhằm tránh nhiễm nước làm vệ sinh bề mặt thiết bị.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy sản xuất bia hơi đạt chuẩn

Tiêu chuẩn thiết kế nhà máy sản xuất bia hơi đạt chuẩn

E.P.C - đơn vị tư vấn, thiết kế nhà máy sản xuất bia hơi chuyên nghiệp

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nhà máy, E.P.C tự tin là đơn vị đồng hành hàng đầu, đối tác đáng tin cậy của quý khách. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn về dịch vụ thiết kế nhà máy sản xuất bia hơi đạt chuẩn chất lượng, hãy liên hệ với E.P.C ngay hôm nay. Chúng tôi cam kết mọi dự án đều được đảm bảo tuyệt đối về độ an toàn và chất lượng. Theo đó, những quyền lợi dành cho quý khách gồm có:

 • Thiết kế dây chuyền sản xuất theo yêu cầu của quý khách.
 • Tư vấn, đào tạo cho nhân viên tại nhà máy, đảm bảo quá trình vận hành trơn tru.
 • Hỗ trợ cơ sở, doanh nghiệp xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.

E.P.C - đơn vị thiết kế nhà máy công nghiệp chuyên nghiệp

E.P.C - đơn vị thiết kế nhà máy công nghiệp chuyên nghiệp

Trên đây, E.P.C vừa giúp quý khách hiểu rõ hơn về lĩnh vực thiết kế nhà máy sản xuất bia. Hy vọng qua những thông tin trên, quý khách sẽ có thêm kinh nghiệm thành lập cơ sở sản xuất bia hơi đạt tiêu chuẩn.

KYUNGIL OPTICS

KYUNGIL OPTICS

KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

NHÀ MÁY KYOWA 3

NHÀ MÁY KYOWA 3

KCN Tràng Duệ, Hải Phòng

TRANG TRẠI NEWHOPE THANH HOÁ

TRANG TRẠI NEWHOPE THANH HOÁ

Xã Thạch Tượng, Huyện Thạch Thành, Thanh Hóa

NHÀ MÁY LOTTE LOGISTICS

NHÀ MÁY LOTTE LOGISTICS

KCN Long Hậu, Long An

NHÀ MÁY TWINS

NHÀ MÁY TWINS

KCN Đại An, Hải Dương