Trang chủ ›› Tin tức ›› Sàn deck là gì? Cấu tạo sàn decking và thi công cho nhà xưởng
Tin tức

EPC - 15 năm kinh nghiệm với hơn 100 nhà máy đã thiết kế

Sàn deck là gì? Cấu tạo sàn decking và thi công cho nhà xưởng

25/08/2021

Sàn deck là gì? Sàn deck được cấu tạo từ cốt thép, bê tông đổ lên tấm tôn có hoa văn dập nổi, sản xuất thành nhiều rãnh với khoảng cách đều đặn. Khi bê tông cứng lại, các đường dập nổi sẽ giúp bê tông liên kết với bảng kim loại. Sàn deck được ứng dụng nhiều trong xây dựng vì khả năng chịu tải trọng lớn, giảm giá thành thi công, có tính thẩm mỹ và độ bền cao. Tuy nhiên, sàn deck chỉ thi công ở dạng hình vuông hoặc chữ nhật. Đây là điểm hạn chế nếu muốn thiết kế và thi công sàn deck ở hình dạng khác.

Tôn sàn deck là gì? Sàn decking là gì?

Sàn deck (còn được gọi là sàn liên hợp, decking) được cấu tạo từ cốt thép và bê tông đổ lên tấm tôn có hoa văn dập nổi, sản xuất thành các rãnh với khoảng cách đều đặn. Các đường dập nổi giúp bê tông liên kết với bảng kim loại khi bê tông cứng lại.

Sàn deck còn được gọi là sàn tôn thép (tôn sàn deck), có tấm tôn là ván khuôn, đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công sàn deck. Vì vậy, bạn cần tính toán chính xác khả năng chịu các loại tải trọng từ bê tông ướt, lưới cốt thép, thiết bị đổ bê tông, người thao tác,... Đây là điều cần lưu ý khi tìm hiểu thông tin sàn deck là gì.

Sàn được liên kết trên hệ dầm kết cấu thép thông qua các đinh hàn, có khả năng thay thế cốp pha, kết hợp chịu lực cùng sàn bê tông cốt thép nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công hơn loại sàn bê tông cốt thép thông thường.

Sàn deck là gì?

Sàn deck là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của sàn deck là gì?

Ưu điểm của sàn deck là gì?

 • Giảm giá thành thi công và tiết kiệm chi phí nhờ sản xuất theo mẫu tại nhà máy. Đồng thời, sàn deck còn giảm lượng bê tông và cốt thép trong thi công nhờ các rãnh tôn. Đây là đáp án cho câu hỏi “Ưu điểm của sàn deck là gì?”.
 • Chịu tải trọng lớn, thích hợp với nhiều loại công trình: Nhờ hệ lưới thép sàn nhẹ và tấm tôn sàn deck được gia cố bên trong lớp bê tông giúp sàn chịu được tải trọng từ những tác động bên ngoài.
 • Tính thẩm mỹ và độ bền cao nên không cần làm trần giả hoặc trát.
 • Trọng tải nhẹ so với các nguyên vật liệu khác, giúp làm giảm sức ép.
 • Giảm lượng nguyên vật liệu phụ (so với các loại nhà theo phương pháp truyền thống).
 • Tận dụng tối đa không gian nhà xưởng.
 • Tính đồng bộ cao nên dễ tăng quy mô. Đây là đáp án cho câu hỏi “Ưu điểm của sàn deck là gì?”.
 • Khả năng chống cháy tốt: Tùy vào độ dày của sàn và bê tông sử dụng, thời gian chống cháy sẽ khác nhau. Nếu gia cố đơn giản, khả năng chống cháy của sàn có thể lên đến 120 phút. Để kéo dài thời gian chống cháy, bạn có thể bổ sung thêm thanh cốt thép. Đây là đáp án cho câu hỏi “Ưu điểm sàn deck là gì?”.

Ưu điểm của sàn deck là gì?

Ưu điểm của sàn deck là gì?

Nhược điểm của sàn deck là gì?

Ngoài ưu điểm, sàn deck cũng có những nhược điểm. Vì tôn sàn deck được sản xuất tại nhà máy, theo các tiêu chuẩn riêng nên việc tạo hình khá khó khăn. Đối với những tấm sàn hình tam giác, tròn, đa giác không đều,... hoặc thiết kế hệ dầm phức tạp, sàn deck rất khó thi công và không có hiệu quả. Vì vậy, hình dạng thích hợp để thi công sàn deck là hình vuông hoặc chữ nhật.

Cấu tạo sàn deck gồm những bộ phận nào?

Tấm tôn sàn deck

Thường sử dụng tôn mạ kẽm cuộn sóng để tạo bề mặt rộng, bao phủ những bộ phận khác của phần khung. Các tấm tôn này được liên kết với nhau bằng đinh vít. Bề mặt được làm nhám nhằm tăng độ bám dính trước khi tiến hành đổ bê tông. Việc sử dụng tôn sàn sẽ thay thế hoàn toàn cốp pha trong quá trình thi công nên chỉ cần ít giàn giáo để chống đỡ.

Tấm tôn sàn deck khác với tôn lợp mái thông thường ở chỗ có những hoa văn dập nổi lồi, lõm để bê tông có thể bám sâu vào tôn. Đây là điều bạn cần biết khi tìm hiểu thông tin tấm tôn sàn deck là gì.

Đinh chống cắt sàn deck (đinh hàn)

Đinh chống cắt sàn deck gồm mũ, thân và hạt. Bên cạnh đó, để hồ quang không bị tán rộng và bắn ngược lên, đinh được trang bị một vòng gốm chụp bên ngoài. Đinh chống cắt sàn deck có tác dụng liên kết tấm tôn sàn với dầm thép. Bộ phận này giúp khối bê tông đổ trên sàn không chạy hoặc trượt ở bề mặt.

Đinh chống cắt sàn deck là gì? Đinh hàn gồm mũ, thân và hạt

Đinh chống cắt sàn deck là gì? Đinh hàn gồm mũ, thân và hạt

Lưới thép sàn

Là lớp thép được đan theo tiêu chuẩn kỹ thuật, đóng vai trò quan trọng trong việc liên kết bê tông tươi, hạn chế hiện tượng sàn bê tông co ngót.

Bê tông

Lớp bê tông được đổ trên tấm sàn deck và lưới thép sàn. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể đổ lớp bê tông với độ dày và mác khác nhau (thông thường là M300 hoặc M250).

Những loại sàn deck được sử dụng phổ biến

 • H76W914: Tấm sàn decking sóng cao 76mm, khổ 914mm.
 • H75W600: Tấm sàn decking sóng cao 75mm, khổ 600mm.
 • H50W1000: Tấm sàn decking sóng cao 50mm, khổ 1000mm.
 • H50W930: Tấm sàn decking sóng cao 50mm, khổ 930mm.

H76W914 là một trong những loại sàn deck được sử dụng phổ biến

H76W914 là một trong những loại sàn deck được sử dụng phổ biến

Ứng dụng của sàn deck là gì?

Sàn deck là nguyên vật liệu bạn không thể bỏ qua nếu muốn hoàn thành công trình chất lượng trong thời gian ngắn và tiết kiệm chi phí. Sàn deck được ứng dụng nhiều trong xây dựng:

 • Khu công nghiệp.
 • Khu thương mại.
 • Khu dân cư.
 • Tòa nhà nhiều tầng.
 • Mở rộng tòa nhà.
 • Khu vực giải trí.

Thiết kế và thi công sàn deck nhà xưởng

Thiết kế và tính toán sàn deck

Thiết kế sàn deck cần dựa vào tải trọng tác động lên sàn và kích thước ô sàn. Từ đó, bạn có thể xác định các thông số phù hợp.

 • Khoảng cách đinh hàn.
 • Quy cách thép sàn.
 • Chiều dày lớp và mác bê tông.
 • Khoảng cách dầm phụ.
 • Chiều dày tấm deck.

Việc thiết kế sàn deck phải do các kỹ sư có kinh nghiệm đảm nhiệm.

Dựa vào tải trọng và kích thước ô, bạn có thể xác định thông số phù hợp

Dựa vào tải trọng và kích thước ô, bạn có thể xác định thông số phù hợp

Thi công sàn deck

Các tấm sàn deck được đặt đúng vị trí trên hệ dầm thép và liên kết bằng đinh hàn. Các đinh hàn được thi công bằng máy bắn chuyên dụng. Sau đó trải một lớp thép sàn có khoảng cách từ 150 đến 200mm và đổ bê tông. Tùy vào kích thước ô và tải trọng tác động lên sàn, chiều dày bê tông thường từ 100 đến 150mm. Việc sử dụng hệ sàn deck thay thế cốp pha sẽ đẩy nhanh thời gian thi công so với giải pháp sử dụng dầm sàn truyền thống như: lắp giàn giáo chống, cốp pha,... Hơn nữa, sử dụng sàn deck còn cho phép đổ bê tông với nhiều sàn mà không phải đợi tháo cốp pha gỗ và sắt như thi công sàn truyền thống. Ngoài ra, sàn deck còn giảm khối lượng vật liệu, tải trọng cho phần móng, tiết kiệm chi phí chung cho chủ đầu tư.

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết cấu tạo cũng như ưu, nhược điểm của sàn deck là gì. Nếu có nhu cầu thiết kế nhà xưởng bằng sàn deck, bạn hãy liên hệ E.P.C để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng. Hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi thấu hiểu mong muốn của khách hàng, nhà đầu tư cho dự án của họ. Công ty hiểu rõ linh hồn của nhà máy sản xuất nằm ở đâu trong bản thiết kế tổng thể. Vì vậy, chúng tôi có thể đưa ra các giải pháp thiết kế tối ưu, tiện dụng và tiết kiệm cho từng hạng mục trong mỗi nhà máy. Hơn nữa, với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư giàu kinh nghiệm trong kết cấu, cơ điện, PCCC, hạ tầng, dự toán, công ty luôn đáp ứng được sự kỳ vọng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

 
NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

DỰ ÁN NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

NHÀ KHO REBISCO

NHÀ KHO REBISCO

NHÀ KHO REBISCO

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️