Trang chủ ›› Thiết kế ›› Một số yếu tố cần lưu ý khi làm quy hoạch Tổng Mặt Bằng
Kinh nghiệm thiết kế

EPC - 15 năm kinh nghiệm với hơn 100 nhà máy đã thiết kế

Một số yếu tố cần lưu ý khi làm quy hoạch Tổng Mặt Bằng

09/04/2020

Với đa phần các Nhà đầu tư hiện nay, trước khi xây dựng Nhà máy đa phần vẫn đang chủ động nghiên cứu thiết kế Tổng mặt bằng dự án trước khi chuyển tiếp ý tưởng tới Các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp. Tuy nhiên nhiều Nhà đầu tư còn chưa nắm được các yếu tố cốt lõi cần có của một Tổng mặt bằng nên dẫn đến việc mất rất nhiều thời gian phác thảo nhưng khi đơn vị thiết kế đưa ra triển khai lại có nhiều bất cập và phải làm lại gần như từ đầu. Bài viết sau đây sẽ giúp mỗi Nhà đầu tư trước khi phác thảo nắm rõ được những vấn đề cốt lõi cần có của một bản vẽ quy hoạch Nhà máy.

 

 

1. Phải hiểu rõ quy định về Mật độ và Chiều cao

Điểm đầu tiên cần phải tuân thủ đúng đó chính là giới hạn về Mật độ xây dựng công trình trong Lô đất cũng như chiều cao, số tầng quy định. Hiện nay tại các Khu công nghiệp thông thường mật độ này là tối đa 60% cho xây dựng và 20% cây xanh. Đây là hai điều kiện có thể nói là tiên quyết mà bản quy hoạch cần đạt được. Điểm kế tiếp cần lưu ý đối với giao thông thì bạn cần đảm bảo chiều rộng đường tối thiểu là 3,5m để đảm bảo theo tiêu chuẩn PCCC hiện nay và đồng thời đảm bảo các quy định về chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ đối trong tương quan với chu vi lô đất.

2. Biết chính xác các điểm đấu nối kỹ thuật

Khi bàn giao đất cho Nhà đầu tư, các công ty hạ tầng thường đều phải đính kèm các vị trí đấu nối kỹ thuật. Vì vậy khi triển khai TMB bạn bắt buộc phải tuân thủ đúng các điểm đấu nối này. Cụ thể đó là điểm đấu nối điện, nước thải, nước cấp sinh hoạt. Nếu không định vị từ trước khi phác thảo sẽ dẫn đến tình trạng lãng phí về hệ thống cáp điện, cống thoát nước và hạ tầng kèm theo trong đầu tư sau này.

3. Xác định đúng vị trí đặt các hạng mục công trình

Trong một bản quy hoạch luôn có hai thành phần đó là Các công trình chính và các hạng mục phụ trợ. Ngoài yếu tố công năng liên quan đến vị trí xuất nhập hàng, vị trí cổng nhà máy thì khi đặt công trình chính  cần lưu tâm đến hướng nắng, hướng gió của khu đất để hạn chế tối đa bức xạ nhiều tới công trình. Đối với các hạng mục phụ trợ ( hà nén khí, lò hơi, trạm điện….) việc bố trí cần tuân thủ nguyên tắc đảm bảo khoảng cách tới nguồn tiêu thụ là gần nhất

4. Làm thế nào để có một nhà máy ấn tượng

Điểm nhấn về thẩm mỹ cho các Nhà máy đa phần được kiến trúc sư xử lý cho hạng mục Nhà văn phòng điều hành. Tuy nhiên với vai trò Chủ đầu tư, khi phác thảo dự án bạn nên có định hướng sẵn để tận dụng tối đa phần diện tích cây xanh, thảm cỏ trong quy định là 20% để tạo cảnh quan cho khu vực trước nhà máy chứ không nên phân bổ đều  đều quanh nhà xưởng. Chắc chắn một nhà máy xanh mát bởi thảm cỏ lớn phía trước sẽ gây được ấn tượng mạnh cho khách hàng và người lao động.

 

Nhà máy YFY Đồng Nai - KCN Bình Sơn, Đồng Nai

 

Điều cuối cùng muốn nói đó là, khi bắt tay vào phác thảo TMB cho nhà máy của mình, Nhà đầu tư cần phải chuẩn bị một bản số liệu cụ thể và rõ ràng về các thông số tối thiểu như Chiều cao nhà xưởng, yêu cầu về kích thước nhà theo dây chuyền cần có, số lượng công nhân, nhu cầu tiêu thụ điện, nước. Có được những thông số này sẽ giúp cho bản quy hoạch chặt chẽ, logic và giảm thiểu tối đa lãng phí trong đầu tư xây dựng sau này.

 

Kts Vũ Tuấn Dũng - Công ty EPC

KYUNGIL OPTICS

KYUNGIL OPTICS

KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

NHÀ MÁY KYOWA 3

NHÀ MÁY KYOWA 3

KCN Tràng Duệ, Hải Phòng

TRANG TRẠI NEWHOPE THANH HOÁ

TRANG TRẠI NEWHOPE THANH HOÁ

Xã Thạch Tượng, Huyện Thạch Thành, Thanh Hóa

NHÀ MÁY LOTTE LOGISTICS

NHÀ MÁY LOTTE LOGISTICS

KCN Long Hậu, Long An

NHÀ MÁY TWINS

NHÀ MÁY TWINS

KCN Đại An, Hải Dương