Trang chủ ›› Thiết kế ›› Một số điểm lưu ý trong thiết kế Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi
Kinh nghiệm thiết kế

EPC - 15 năm kinh nghiệm với hơn 100 nhà máy đã thiết kế

Một số điểm lưu ý trong thiết kế Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

05/05/2020

Ngành chăn nuôi tại Việt Nam đang có sự tăng trưởng không ngừng trong suốt thập niên vừa qua dẫn đến nhu cầu xây dựng các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi là rất lớn. Nếu như các tập đoàn sản xuất thức ăn chăn nuôi nước ngoài khi đầu tư vào Việt nam đã sở hữu lợi thế kinh nghiệm thiết kế và xây dựng nhà máy rất tối ưu thì với các Chủ đầu tư Việt nam còn gặp nhiều khó khăn trong việc làm thế nào để có thể thiết kế một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đạt chuẩn. Bài viết sau sẽ phần nào đưa ra những lưu ý tối quan trọng trong bản thiết kế nhà máy.

Nhà máy Newhope - Bắc Giang

Dây chuyền sản xuất cơ bản một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi sẽ bao gồm các hạng mục chính như: Khu nhập liệu, Kho xá, Kho nguyên liệu, Tháp sản xuất, Kho thành phẩm... Mỗi hạng mục trên sẽ có những điểm mà nhà đầu tư cần lưu ý khi tiến hành thiết kế nhằm đảm bảo quá trình vận hành sản xuất sau này được tối ưu hóa nhất có thể. Cụ thể như sau:

Khu nhập liệu:

Khu vực này nhà đầu tư có thể lựa chọn 2 loại công nghệ chính bao gồm:

Loại 1 : Xe nguyên liệu đổ trực tiếp vào rãnh hầm nạp liệu (không cần thiết bị hỗ trợ).  Công nghệ này hầm nạp liệu có thể được đặt luôn trong nhà kho nguyên liệu.

Loại 2:  Nhập liệu từ xe nguyên liệu được di chuyển vào bàn nâng xe để đẩy xe nghiêng sau đó đổ vào hầm nhập liệu. Lưu ý khi thiết kế cân nhắc chiều cao của nhà khi bàn nâng xe nâng xe tải lên đảm bảo chiều cao thông thủy phía trên đồng thời với công nghệ này thì chiều sâu của các rãnh hầm nhập liệu sẽ khác nhau vì vậy cần phải  kết hợp dây chuyền công nghệ để lựa chọn chiều cao rãnh hầm cho đúng.

Kho xá:

Đối với Kho xá, các vách tường kho nên được thiết kế bằng bê tông cốt thép và độ dày tường phải được tính toán trên cơ sở  độ cao, khối tích chứa nguyên liệu và tốc độ xả nguyên liệu nhằm đảm bảo khả năng chịu tải trọng lớn được ổn định.

Khi thiết kế hạng mục này cần lưu ý tính toán chiều cao của hệ thống băng tải khi xả liệu và tải trọng treo của thiết bị là bao nhiêu để đưa ra giải pháp kết cấu mái hiệu quả nhất. Giai pháp lấy sáng, thông gió tự nhiên ở đây nên lựa chọn giải pháp cửa trời.  Không nên  thiết kế cửa sổ để giảm thiểu nguy cơ ướt nguyên liệu do mưa hay cửa thường xuyên kẹt, hỏng do bụi cám.  Các cửa xả của kho xá phải làm bằng thép có thiết bị chuyên dụng đi kèm. Chú ý kích thước chiều rộng, độ sâu rãnh hầm đặt băng tải để tải nguyên liệu lên tháp sản xuất. 

Tháp sản xuất:

Trong hạng mục này có nhiều thiết bị trong tháp sản xuất và mỗi khu vực sẽ có máy có tải trọng khác nhau nên cần tính toán kết cấu cho tối ưu theo khu vực. Các lỗ thông sàn để thiết bị đi qua từ tầng hầm đến tầng trên cùng của tháp cần được thiết kế chờ sẵn và bám sát dây chuyền công nghệ

Phòng điều hành tháp thường được đặt rất nhiều thiết bị điện, khu vực này cần có điều hòa làm mát máy lên nhiệt lượng tỏa ra từ các máy là rất lớn. Do tập trung tiếng ồn cao cho nên vật liệu bao che cần thiết kế giải pháp cách nhiệt chống ồn nhưng song song cần có giải pháp giảm nhiệt

Thiết kế sàn các tầng khu vực Tháp sản xuất nên dùng phương án sàn thép, không nên dùng sàn BTCT hoặc sàn DECK vì máy trên các tầng tháp khi hoạt động có độ rung cao dẫn đến hiện tượng nứt bê tông.

Ngoài những yếu tố chính nói trên, với nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, việc ngăn ngừa thấm dột là tối quan trọng vì vậy rất cần đơn vị thiết kế có kinh nghiệm trong việc lựa chọn giải pháp vật liệu bao che cho công trình. EPC là nhà thầu thiết kế có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này qua một loạt các dự án đã được thiết kế, thi công và đưa vào vận hành như nhà máy cám Newhope Bắc Giang, Thanh Hóa, Hải phòng, Nhà máy  cám Anco Thái nguyên, Hanyou Hưng yên, Khuhope Nghệ an, Melow Bắc Ninh…

Kts Trần Tuấn Anh - Công ty EPC

KYUNGIL OPTICS

KYUNGIL OPTICS

KCN Bình Xuyên, Vĩnh Phúc

NHÀ MÁY KYOWA 3

NHÀ MÁY KYOWA 3

KCN Tràng Duệ, Hải Phòng

TRANG TRẠI NEWHOPE THANH HOÁ

TRANG TRẠI NEWHOPE THANH HOÁ

Xã Thạch Tượng, Huyện Thạch Thành, Thanh Hóa

NHÀ MÁY LOTTE LOGISTICS

NHÀ MÁY LOTTE LOGISTICS

KCN Long Hậu, Long An

NHÀ MÁY TWINS

NHÀ MÁY TWINS

KCN Đại An, Hải Dương