Trang chủ ›› Thiết kế ›› Làm thế nào để có một hồ sơ thiết kế nhà máy có chất lượng?
Kinh nghiệm thiết kế

EPC - 15 năm kinh nghiệm với hơn 100 nhà máy đã thiết kế

Làm thế nào để có một hồ sơ thiết kế nhà máy có chất lượng?

20/04/2020

Cũng như bất kỳ một dự án xây dựng nào, chất lượng bản thiết kế sẽ có vai trò quan trọng hàng đầu đảm bảo một nhà máy sẽ được xây dựng với chất lượng cao nhất. Thiết kế một nhà máy công nghiệp tưởng chừng không khó nhưng thực ra để hoàn thành một bộ hồ sơ thiết kế đảm bảo các yêu cầu công năng, thẩm mỹ và có tính công nghiệp cao thì hoàn toàn chỉ có thể được thực hiện bởi một công ty thiết kế công nghiệp chuyên nghiệp. Bài viết sẽ chỉ ra những yếu tố cốt lõi của một bản thiết kế tốt và lý do tại sao kiến trúc sư chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ khó làm ra được bản thiết kế hoàn hảo cho nhà đầu tư.

 

Nhà máy YFY Hà Nam - KCN Đồng Văn 2, Hà Nam

 

1. Thiết kế công nghiệp cần đảm bảo các cấu kiện hay hạng mục, vật liệu phải có tính modul hóa cao

Kiến trúc công nghiệp luôn có đặc điểm cần đảm bảo quá trình thi công nhanh nhất, thuận lợi nhất và dễ sử dụng nhất vì thế trong bản vẽ thiết kế yếu tố modul hóa luôn được đặt lên hàng đầu.

- Đầu tiên là tất cả các cấu kiện móng, dầm sẽ luôn cần được quy về cùng một dạng cấu kiện kích thước để đảm bảo công tác gia công copha, thép đảm bảo nhanh nhất, số lần luân chuyển vật tư nhiều nhất.

- Một số cấu kiện cần được modul hóa tiếp theo đó là tiết diện kết cấu thép, cột kèo cũng cần quy về độ dày và tiết diện phù hợp đảm bảo hao hụt trong gia công phôi là ít nhất.

- Với vật liệu hoàn thiện thì tất cả những vật liệu đều cần theo modul 6 ví dụ cửa sổ rộng 2m chứ không phải 1,8m và đảm bảo số lượng các ô mở khác nhau về kích thước là ít nhất có thể trong một dự án.

2. Kinh nghiệm sử dụng spec vật liệu cho phù hợp với dự án có vai trò quan trọng

Sử dụng đúng vật liệu có vai trò đảm bảo giá thành đầu tư đúng trong phạm vi mong muốn của nhà đầu tư đồng thời đảm bảo tính bền vững của dự án.

Đối với nhà công nghiệp, đầu tiên cần kể đến đó là Vật liệu mái. Kiến trúc sư phải có kinh nghiệm để phân tích các loại vật liệu mái khác nhau để tư vấn và lựa chọn cho khách hàng đảm bảo tính bền vững

Vấn đề tiếp theo cần quan tâm đó là spec vật liệu nền, bao che, cửa và thiết bị điện. Nếu nền nhà máy không được thiết kế tốt sẽ  như một vết thương không thể chữa khỏi suốt quá trình vận hành sau này. Với chất lượng cửa cũng vậy, nếu không được thiết kế tốt để thi công đúng kỹ thuật thì việc tràn nước, hỏng khoá, kẹt cửa sau một năm hoạt động là không tránh khỏi...

3. Phòng ngừa rủi ro trong quá trình sử dụng chỉ có thể được thực hiện bởi những đơn vị thiết kế có nhiều kinh nghiệm thực tiễn

Một kiến trúc sư mới chỉ có thể thiết kế ra một nhà máy theo đúng lý thuyết thiết kế chứ không thể tưởng tượng ra sức khoẻ của nó trong suốt quá trình hoạt động vì vậy một giải pháp thiết kế có chiều sâu chỉ có thể được tích luỹ bởi những ngừoi đã có kinh nghiệm thực tiễn. Một khi đã hiểu được những lỗi thường xuyên lặp lại về chất lượng công trình của các nhà máy sau hoạt động thì người thiết kế sẽ  đưa ra được các giải pháp khắc phục các rủi ro trong tương lai cho nhà đầu tư.

Kts Vũ Tuấn Dũng - Công ty EPC

NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

DỰ ÁN NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

NHÀ KHO REBISCO

NHÀ KHO REBISCO

NHÀ KHO REBISCO

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️