Trang chủ ›› Tin tức ›› Kiến trúc công nghiệp - Nguyên lý thiết kế kiến trúc công nghiệp
Tin tức

EPC - 15 năm kinh nghiệm với hơn 100 nhà máy đã thiết kế

Kiến trúc công nghiệp - Nguyên lý thiết kế kiến trúc công nghiệp

25/08/2021

Kiến trúc công nghiệp là gì? Nguyên lý thiết kế kiến trúc công nghiệp được thực hiện như thế nào? Quy trình thiết kế công trình công nghiệp gồm những bước nào? Cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua nội dung bài viết này.

Kiến trúc công nghiệp là gì?

Kiến trúc công nghiệp là gì?

Kiến trúc công nghiệp là gì?

Kiến trúc công nghiệp (Industrial architecture) là nghệ thuật về xây dựng nhà, công trình kỹ thuật, quần thể kiến trúc và các đối tượng liên quan đến sự phục vụ cho sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp.

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, ngành công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng, thể hiện trình độ phát triển chung của cả nước. Chính vì thế, việc xây dựng công nghiệp đang ngày được quan tâm hàng đầu.

Xu hướng thiết kế kiến trúc công nghiệp hiện nay

Ngày nay, thiết kế kiến trúc công nghiệp đều phát triển theo xu hướng mới nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu sản xuất của con người. Có nhiều xu hướng trong xây dựng công nghiệp, trong đó, tiêu chí bền vững luôn được đặt lên hàng đầu.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế kiến trúc công nghiệp, kiến trúc sư là người có kinh nghiệm nên sẽ đưa ra những bản thiết kế phù hợp và đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư. Đồng thời, còn phù hợp với chi phí đầu tư của chủ công trình.

Nguyên lý thiết kế kiến trúc công nghiệp

Nguyên lý thiết kế kiến trúc công nghiệp hay nhà xưởng phải đáp ứng theo yêu cầu sau.

Nguyên lý thiết kế kiến trúc công nghiệp

Nguyên lý thiết kế kiến trúc công nghiệp

Lập ra nhiều phương án thiết kế

Đây là nguyên lý thiết kế nhà xưởng công nghiệp quan trọng đầu tiên mà chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý.

Lập nhiều phương án thiết kế để đơn vị giám sát thi công và chủ đầu tư so sánh, lựa chọn phương án tối ưu nhất về chi phí, công năng sử dụng, hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên, để tìm ra giải pháp thiết kế phù hợp với tổng thể công trình thì đơn vị thiết kế sẽ thực hiện công tác phân tích cơ bản và lập ra nhiều phương án sơ bộ. Mỗi phương án đưa ra cần phải xác lập rõ ràng, đúng nguyên tắc để khâu kiểm tra, bổ sung hoặc thay đổi thuận tiện.

Ngoài ra, khi thiết kế kiến trúc công nghiệp, đơn vị thiết kế cần tuân thủ chặt chẽ phương án đề ra theo giai đoạn, các bước thực hiện với mức độ chính xác, từ bản vẽ phác thảo đến bản vẽ tỉ mỉ và tính toán cụ thể.

Thiết kế công trình theo từng giai đoạn

Nguyên lý thiết kế công trình công nghiệp theo các giai đoạn cần được vận dụng quy trình một cách triệt để nhằm giúp đơn vị thiết kế tránh trùng lặp hoặc thiếu.

Trung thành với thiết kế đã chọn

Sau khi hoàn thành công đoạn thiết kế kiến trúc công nghiệp, bước tiếp theo là thực hiện công tác sửa chữa hồ sơ, tìm ra lỗi sai sót để hạn chế ảnh hưởng đến kinh tế, chất lượng và quy chuẩn kỹ thuật.

Khi thiết kế, đơn vị thiết kế cần đặc biệt lưu ý đến những tác động khi thay đổi các thành phần trong đề án thiết kế xây dựng.

Nguyên tắc thiết kế công trình công nghiệp

Thiết kế công trình công nghiệp hay nhà xưởng phải đáp ứng đầy đủ 3 nguyên tắc sau.

Nguyên tắc thiết kế công trình công nghiệp

Nguyên tắc thiết kế công trình công nghiệp

Tối ưu về kinh tế

Mục tiêu mà giải pháp dịch vụ tư vấn thiết kế của E.P.C mong muốn chính là mang lại lợi ích cao nhất cho người đầu tư, E.P.C luôn đặt yếu tố kinh tế song song với yếu tố kỹ thuật khi thiết kế. Giá trị cốt lõi khi thiết kế mà E.P.C muốn vươn tới là:

Thấu hiểu mong muốn của đa phần các nhà đầu tư, đó là cần xây dựng một nhà máy với giá thành hợp lý, hạn chế tối đa lãng phí trong đầu tư, E.P.C đã xây dựng một kho dữ liệu phong phú với các giải pháp thiết kế khoa học được rút kinh nghiệm qua hàng trăm công trình thực tế, giúp loại bỏ sự lãng phí trong từng hạng mục xây dựng.

Tối ưu về công năng

Bằng việc nắm bắt đúng nhu cầu của chủ đầu tư dự án, gặp gỡ và lắng nghe cũng như tư vấn với trách nhiệm cao nhất, E.P.C xây dựng phương án thiết kế tối ưu nhất về công năng sử dụng. Không gian trong công trình được tính toán hiệu quả, sử dụng tối đa, dây chuyền giao thông thiết kế khoa học và mạch lạc giúp cho công trình công nghiệp vận hành tốt, hiệu quả hơn.

Đáp ứng tính bền vững

Một công trình kiến trúc công nghiệp tốt không đơn giản chỉ là đẹp mà quan trọng cần bền vững. Hạn chế tối đa việc phải sửa chữa, cải tạo trong quá trình vận hành giúp chủ đầu tư chuyên tâm vào sản xuất kinh doanh và giảm thiểu các chi phí vận hành, sửa chữa sau này.

Khảo sát, kiểm nghiệm, đánh giá hiệu quả công việc

Cuối mỗi giai đoạn và thành phần thực hiện, chủ đầu tư cần tổng kết, kiểm nghiệm để rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu cho các giai đoạn thực hiện sau để tránh các sai sót đã từng gặp phải.

Quy trình thiết kế công trình công nghiệp của E.P.C

Thiết kế công trình công nghiệp bao gồm các bước: thiết kế sơ bộ, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và các thiết kế khác (nếu có) theo thông lệ quốc tế do chủ đầu tư dự án quyết định. Tùy theo loại, cấp của công trình và hình thức dự án sẽ thực hiện theo quy trình thiết kế khác nhau.

Tại E.P.C có quy trình mẫu thiết kế như sau:

Quy trình mẫu thiết kế

Quy trình mẫu thiết kế

  • Bước 1: Thông tin từ nhà đầu tư: Phân tích và đánh giá thông tin dự án. Lên ý tưởng sơ bộ.
  • Bước 2: Thiết kế sơ bộ: Phân tích, chọn ý tưởng. Trình bày các ý tưởng kiến trúc và giải pháp kết cấu, MEP với chủ đầu tư.
  • Bước 3: Thiết kế cơ sở: Thực hiện thiết kế cơ bản các phần kiến trúc, kết cấu chính và hệ thống kỹ thuật, cơ sở hạ tầng kỹ thuật.
  • Bước 4: Thiết kế kỹ thuật: Đưa ra các giải pháp kỹ thuật, lựa chọn thông số kỹ thuật công trình.
  • Bước 5: Thiết kế xây dựng: Thiết kế chi tiết các hạng mục của công trình xây dựng tại công trường.

Một công trình kiến trúc công nghiệp có giá trị quan trọng, dù đẹp đến đâu cũng không thể thiếu những bản thiết kế kiến trúc công nghiệp đúng tiêu chuẩn. Nếu cần thuê đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp để triển khai dự án công nghiệp thì liên hệ E.P.C để được nhân viên tư vấn, thiết kế và xây dựng với chi phí phù hợp nhất nhé!

 
NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

NHÀ MÁY HẢI LONG BÌNH PHƯỚC

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

DỰ ÁN SẢN XUẤT VÀNH XE BẰNG HỢP KIM LUYỆN NHẸ THÔNG MINH

NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

DỰ ÁN NHÀ MÁY SINHER TECHNOLOGY VIỆT NAM

NHÀ KHO REBISCO

NHÀ KHO REBISCO

NHÀ KHO REBISCO

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️

DỰ ÁN XÂY DỰNG CƠ SỞ LƯU TRÚ VÀ KINH DOANH DỊCH VỤ CÔNG CỘNG LOTES️